Hướng dẫn cách lập kế hoạch kinh doanh giúp tăng doanh thu hiệu quả

Lập kế hoạch kinh doanh là bước làm không thể thiếu khi bạn bắt đầu công việc kinh doanh. Dù mua bán ngành hàng nào thì sức cạnh tranh trên thị trường đều rất lớn. Nếu không có kế hoạch chỉn chu, bài bản thì bạn sẽ khó phát triển lâu dài. Bài viết dưới đây chia sẻ cùng bạn cách lên kế hoạch kinh doanh hiệu quả cho người mới bắt đầu.

Kế hoạch kinh doanh là gì?

Kế hoạch kinh doanh là văn bản mô tả các hoạt động, quá trình kinh doanh của doanh nghiệp. Chúng được xây dựng để thực hiện ở một khoảng thời gian nhất định trong tương lai. Bản kế hoạch bao gồm chiến lược bán hàng, chiến lược marketing, tiếp thị hay tài chính….

Kế hoạch kinh doanh là gì?
Kế hoạch kinh doanh là gì?

Người ta ví kế hoạch kinh doanh như tấm bản đồ chỉ đường cho doanh nghiệp phát triển. Để mọi hoạt động đều diễn ra đúng hướng, tránh các sự cố không nên xảy ra. Vì thế bản kế hoạch rất quan trọng và mọi công ty đều cần phải có.

Lập kế hoạch kinh doanh là việc làm để tạo ra một bản kế hoạch hoàn chỉnh, hiệu quả. Người lập bản kế hoạch đó có thể là giám đốc marketing, giám đốc điều hành hoặc chủ doanh nghiệp. Bản kế hoạch càng chi tiết thì việc thực hiện càng đơn giản và đem lại hiệu quả cao hơn.

Có nhiều kiểu lập kế hoạch khác nhau nhưng chung quy nội dung vẫn tập trung vào mục tiêu chính. Đó là đưa ra đường đi đúng đắn, cụ thể cho các hoạt động trong tương lai của doanh nghiệp.

Các vấn đề thường được đề cập trong bản kế hoạch kinh doanh gồm: nguồn nhân lực, tài chính, chiến lược marketing, bán hàng… Và các phương án giải quyết rủi ro nếu xảy ra trong quá trình kinh doanh. Để doanh nghiệp đạt được doanh thu, lợi nhuận cao và hiệu quả tốt nhất.

Xem thêm: Kinh doanh gì bây giờ? Top 5 ý tưởng kinh doanh hiệu quả nhất 2021

Các bước lập kế hoạch kinh doanh giúp tăng doanh thu hiệu quả

Mới bắt đầu kinh doanh nên bạn còn khá lúng túng trong khâu lập kế hoạch đúng không? Để xây dựng một bản kế hoạch kinh doanh đúng đắn, cụ thể bạn cần thực hiện các bước sau.

Xây dựng ý tưởng kinh doanh

Ý tưởng là xương sống của bản kế hoạch, vì thế bạn cần có một ý tưởng hay, độc đáo. Một kế hoạch hoàn thiện, ý tưởng lạ có thể mang đến sự thành công nhất định cho công ty. Vì vậy đừng ngần ngại tìm kiếm, thể hiện ý tưởng của mình thông qua bản kế hoạch kinh doanh.

Xây dựng ý tưởng kinh doanh
Xây dựng ý tưởng kinh doanh

Phân tích thị trường

Để lập kế hoạch kinh doanh đúng nhất bạn cần dành nhiều thời gian nghiên cứu, phân tích thị trường. Kinh doanh là cuộc đối đầu của hàng nghìn, hàng triệu người, ở đó ai cũng muốn giành phần thắng. Vì thế, đừng bỏ qua thông tin của bất kỳ một đối thủ nào khi tìm hiểu thị trường.

Nghiên cứu khách hàng ở thị trường mà bạn đang nhắm tới như: thói quen tiêu dùng, hành vi mua… Hơn ai hết, bạn phải thực sự hiểu và nắm vững về linh vực mình đang kinh doanh. Sau đó, cần xác định các đối thủ cùng ngành để làm rõ điểm mạnh điểm yếu của bạn.

Tìm hiểu khách hàng

Đây là một trong những bước giúp bạn có thể lập kế hoạch kinh doanh chi tiết nhất. Để những chiếc lược về sau được đi đúng hướng mang lại những hiệu quả tốt trong kinh doanh. Bởi vì khách hàng chính là người tiêu thụ, sử dụng sản phẩm/dịch vụ của công ty bạn.

Tìm hiểu khách hàng
Tìm hiểu khách hàng

Nếu hiểu và nắm bắt được nhu cầu, mong muốn, hành vi mua của khách hàng thì bạn dễ dàng thu hút khách. Theo nghiên cứu, doanh nghiệp có thể thu hút 60% lượng khách và vượt lên đối thủ cạnh tranh nếu hiểu về họ.

Lập kế hoạch kinh doanh cần có chiến lược marketing

Không có bất kỳ kế hoạch kinh doanh nào mà không có kế hoạch marketing. Đây là yếu tố quyết định trực tiếp đến khả năng bán hàng, tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp. Cũng chính kế hoạch marketing là điều kiện cần để bạn phát triển thương hiệu, danh tiếng của công ty.

Mới bắt đầu kinh doanh bạn cần xây dựng một chiến lược marketing linh hoạt, lâu dài. Nó giúp công ty mở rộng phạm vi tiếp cận khách hàng, mở rộng thị trường nhanh chóng, hiệu quả.

Lập kế hoạch kinh doanh cần có chiến lược marketing
Lập kế hoạch kinh doanh cần có chiến lược marketing

Bạn có thể quảng bá thương hiệu mình rộng khắp thông qua chiến lược phát triển đa kênh. Thông qua các diễn đàn, sàn thương mại điện tử, trang mạng xã hội…. Ngoài ra, chương trình khuyến mãi, tích điểm, giảm giá… cũng là chiến lược thu hút khách hiệu quả. Hãy xem xét kỹ lưỡng, lên kế hoạch cụ thể để hoạt động kinh doanh phát triển tốt nhất.

Kế hoạch nhân sự

Bạn cần chuẩn bị tốt các nhân tố bên trong khi lập kế hoạch kinh doanh trên thị trường. Nhân sự là một trong những vấn đề bạn cần lưu ý khi muốn mở rộng quy mô kinh doanh.

Nhân viên bán hàng, kế toán, hành chính, nhân sự, marketing, nhân viên kho, sale, bảo vệ…. Có rất rất nhiều vị trí mà chắc chắn bạn không thể nào tự kiểm soát hết được. Vì vậy, một bản kế hoạch quản lý nhân sự, đào tạo và phát triển kỹ năng cho nhân viên là điều cần thiết.

Kế hoạch tài chính khi lập kế hoạch kinh doanh

Tài chính là điều kiện cần để có thể duy trì mọi hoạt động kinh doanh của công ty. Kế hoạch kinh doanh, chiến lược phát triển cũng cần có vốn mới có thể thực hiện tốt. Do đó, bạn cần cân nhắc và tính toán chi tiết khi lập kế hoạch để kinh doanh.

Kế hoạch tài chính khi lập kế hoạch kinh doanh
Kế hoạch tài chính khi lập kế hoạch kinh doanh

Quản lý dòng tiền cũng là vấn đề quan trọng mà bạn hết sức lưu ý. Vì nếu không phân bổ hợp lý thì khả năng lãi sẽ không đủ để bù lỗ là rất cao.

Trên đây là các chia sẻ về cách lập kế hoạch kinh doanh hiệu quả nhất cho người mới. Hy vọng bài viết mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích, thông tin hấp dẫn nhất. Đừng quên theo dõi chúng tôi tại website lehailinh.net để cập nhật thêm nhiều điều thú vị về kiến thức kinh doanh nhé.

Thông tin liên hệ:

LÊ HẢI LINH –  ĐÀO TẠO NHẬP HÀNG TRUNG QUỐC, KINH DOANH ONLINE

Địa chỉ: 282 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 037 7389 300

Facebook: https://www.facebook.com/lehailinhvn

Email: kagami.edu@gmail.com

Website: lehailinh.net

0377389300
ĐĂNG KÝ THAM DỰ KHóa học

Vui lòng chuyển khoản để hoàn tất đăng ký khóa học.