Gia công OEM – Hướng đi tiềm năng cho những “Tấm chiếu mới”

oem-thuong-hieu

Hình như cách đây khá lâu bạn có nghe thấy từ OEM? Bạn có biết chút chút về gia công OEM? Nhưng bạn có biết đây là một hướng kinh doanh online mới đầy tiềm năng. Bạn là một newbie và đang bỡ ngỡ đặt chân vào làng kinh doanh online? Hãy cùng Linh tìm hiểu về hình thức kinh doanh này nhé!

1. OEM là gì? Và Thương hiệu OEM là gì?

Giống như Linh từng chia sẻ, OEM là một khái niêm đã xuất hiện khá lâu trong làng kinh doanh. Tuy nhiên, nếu bạn là một người mới thì có lẽ chưa hiểu thể nào là OEM.

1.1. Sự thật về OEM?

Trước khi đi vào khái niệm OEM, chúng ta cần nhìn tổng quát hơn một chút. Thị trường hiện nay có hình thức kinh doanh kết hợp giữa nhà sản xuất và doanh nghiệp mang thương hiệu. Trong hình thức kinh doanh này có OEM, ODM và OBM.

thuong-hieu-oem
OEM là xu hướng kinh doanh có tiềm năng lớn để phát triển

Như vậy OEM (Original Equipment Manufacturer) thực chất là

Nhà A

Thiết Kế

Logo

Tiêu thụ

Anh B

 

Sản xuất

 

Hiểu một cách đơn giản nhất, bạn là người kinh doanh, bạn thiết kế sản phẩm mình mong muốn. Sau đó, tìm công xưởng để sản xuất sản phẩm, in logos lên và đem đi tiêu thụ.

1.2. Thương hiệu OEM là gì?

Thương hiệu OEM thực chất là bạn kinh doanh một mặt hàng nào đó bằng thương hiệu của chính mình. Điểm khác biệt ở đây là bạn không cần phải tự xây cho mình một công xưởng sản xuất.

Việc bạn phải làm chính là tìm ra công xưởng hiện thực hoá giấc mơ của bạn. Bạn đừng hiểu OEM là một thương hiệu nhé. Nó không phải là thương hiệu, mà nó là cách để bạn tạo ra thương hiệu cho mình.

1.3. Sự khác biệt giữa OEM và ODM là gì?

Để làm OEM, bạn phải có thương hiệu, có logo, có thiết kế sản phẩm và đội ngũ tiêu thụ. Sản phẩm của OEM sẽ được người khác sản xuất và đưa cho bạn để bạn tiêu thụ.

Còn với ODM, bạn chỉ cần thương hiệu và đội ngũ tiêu thụ. Vậy sản phẩm lấy ở đâu? Bạn lấy sản phẩm của anh B đã thiết kế và sản xuất, dán logo của mình lên và bán.

Cái hay của ODM là bạn không cần mất công thiết kế. Nhưng cái chưa hay chính là bạn không có sản phẩm theo ý mình. Hình thức nào cũng có điểm thú vị của nó nhé!

>>>> XEM NGAY: Mô hình kinh doanh mới mà bạn “KHÔNG THỂ BỎ QUA”

2. Kinh doanh OEM tiềm năng gì để phát triển trong tương lai?

Trước khi nói về tiềm năng, chúng ta cùng bàn đôi chút về sự xuất hiện của OEM nhé!

2.1. OEM có từ bao giờ ?

Bán hàng online OEM đã có từ lâu nhưng chưa hề có sự phát triển tương xứng. Đây là một viên ngọc đã được gọt bỏ sự thô bụi và đất cát bên ngoài. Thế nhưng nó chưa trở thành 1 viên kim cương được đẽo gọt, tạo hình.

Nên, nếu bạn tìm thấy nó, thấy giá trị của nó dưới lớp bụi kia, hãy mài luyện nó đi. Tiềm năng của OEM là rất lớn, bởi thế nếu bạn nhanh chân dẫn đầu thị trường. Giá trị bạn có được chính là viên kim cương sáng độc nhất vô nhị.

thuong-hieu-oem-kagami
Rất nhiều nhà kinh doanh trẻ đang hướng tới hình thức kinh doanh OEM

2.2. Tiềm năng của OEM

Kinh doanh online 4.0 đã phát triển quá mạnh mẽ. Bởi vậy, nếu bạn không tìm ra cho mình con đường sáng, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau. OEM chính là một gợi ý tốt cho bạn.

Khi bạn không tìm thấy lối đi trên thương trường, Thương hiệu OEM biết đâu sẽ dẫn lối cho bạn. Trong tương lai, khi các mặt hàng sản xuất đã bão hoà thị trường. Người kinh doanh sẽ có xu hướng tạo ra những sản phẩm chất lượng. Hơn nữa, sản phẩm còn có logo thương hiệu riêng, tạo tiền đề phát triển lâu dài.

3. Có nên mua hàng hình thức thiết kế OEM?

Đi đến đây, có lẽ bạn đã hiểu được OEM brand và cách người ta tạo ra sản phẩm OEM. Lại có người hỏi Linh, vậy hàng OEM có tốt không? Có nên dùng hàng OEM không?
Hàng OEM chính là hàng thiết kế nhưng giá lại siêu ưu đãi. Vì sao lại như vậy, hàng thiết kế phải đắt chứ? Không hề nhé, hình thức OEM giúp người kinh doanh tối ưu được chi phí. Các thủ tục rườm rà, đội giá sản phẩm do qua tay nhiều người giờ đã không còn.

Bởi vậy, người tiêu dùng được sử dụng hàng thiết kế với giá ưu đãi. Điều này cũng giúp cho người kinh doanh bảo vệ bản quyền sản phẩm của mình.

Khi bạn hiểu rõ Hàng OEM nghĩa là gì?, bạn sẽ hiểu mình có thể làm gì để kinh doanh. Có bạn hỏi Linh, em chỉ kinh doanh nhỏ, sản phẩm của em chưa nhiều làm sao để làm OEM?

Hiện nay, có rất nhiều xưởng nhận làm các sản phẩm OEM số lượng nhỏ. Bạn đừng nghĩ rằng phải là doanh nghiệp lớn, sản phẩm nhiều mới làm được OEM. Bạn cũng có thể làm được nếu bạn có một ý tưởng hay.

xu hướng sản xuất và tiêu thụ hàng hoá mới
Nếu bạn là người tiêu dùng thông minh, hãy chọn hàng OEM chất lượng

4. Điểm danh các công ty OEM ở Việt Nam

Hiện nay, ở Việt Nam có hai hình thức kinh doanh online với OEM. Đó là OEM Shop và công ty sản xuất hàng OEM.

OEM shop có thể là các cửa hàng, shop chuyên bán đồ OEM. Bạn lưu ý là đồ OEM này có thể có cả hàng nội địa và hàng ngoại nhé. Ví dụ: Bạn có thể bắt gặp shop chuyên bán thảm trải sàn thiết kế Quảng Châu.

Thứ hai, ở Việt Nam hiện nay có công ty OEM không? Mình xin trả lời là có nhé! Ở Việt Nam đã và đang có rất nhiều thương hiệu nội địa với hình thức OEM.

Ví dụ rõ hơn cho các bạn một vài công ty nhé:

  • Hanel trở thành OEM của Intel tại Việt Nam: Hanel là công ty sản xuất máy tính thiết bị gốc của Intel tại Việt Nam.
  • Bkav, tập đoàn VNPT là OEM của tập đoàn Qualcomm. (Tập đoàn sản xuất thiết bị bán dẫn, tiếp thị sản phẩm và dịch vụ viễn thông không dây)
  • Thương hiệu thời trang 20again

…..

Ngoài ra, còn có rất nhiều công ty OEM khác trên đất nước Việt Nam chúng ta. Vì thế, nếu bạn có một ý tưởng, một sản phẩm. Vậy thì bạn đừng ngần ngại sử dụng hình thức này để kinh doanh.

5. Thương hiệu OEM trên Tiki là gì?

Gần đây có nhiều bạn đặt câu hỏi này với Linh: Thương hiệu OEM trên Tiki là gì? Trên TIKI cho phép một số thương hiệu OEM bán sản phẩm trên sàn mà không cần ràng buộc gì. Điều này vô hình chung đã làm xấu đi hình ảnh của sản phẩm OEM.

Có rất nhiều người lợi dụng hình thức OEM này để tạo ra sản phẩm không chất lượng. Vì vậy, nhiều khách hàng nghĩ rằng OEM là hàng kém chất lượng.

Người tiêu dùng rất thông minh, nếu bạn lừa họ một lần, bạn sẽ bị đá ra khỏi trò chơi. Nếu bạn muốn kinh doanh lâu dài, hãy mang đến cho người dùng sản phẩm chất lượng. Kinh doanh là dựa trên sản phẩm, đặc biệt là với kinh doanh Online. Vì thế nên, nếu hàng của bạn không tốt, bạn Auto mất khách.

oem-thuong-hieu
Bạn Có biết OEM là gì?

6. Kinh doanh Online có nên bắt đầu với hình thức này?

Nếu bạn hỏi câu này, chứng tỏ bạn có ước mơ và đã tìm hiểu về thị trường. Sau tất tần tật những thông tin phía trên, thì câu trả lời cho câu hỏi này chính là “nên”.

Bởi vì, khi bạn đặt chân vào dòng người tấp nập, bạn khiến mình nổi bật thì mới được chú ý. OEM chính là cách bạn hô to với cả thế giới rằng: “Hêy, chào mọi người, Tôi là OEM đây”

Nếu bạn mới bắt đầu, hãy bắt đầu với một dòng sản phẩm ấn tượng, nhu cầu cao. Sau đó, bạn có thể dần dần từng bước ra thị trường và đưa sản phẩm đến với người dùng.

Bạn cũng có thể bước vào kinh doanh online với hàng OEM của người khác. Hãy chọn sản phẩm thương hiệu, chất lượng và có tính cạnh tranh cao. Như vậy, là bạn có thể làm kinh doanh online giữa rừng người kinh doanh rồi.

Nếu bạn là “tấm chiếu mới” trên con đường kinh doanh online. Vậy thì có thể học hỏi thêm về OEM nhé. Mặc dụ hướng đi này không mới, nhưng vẫn chưa đủ mạnh. Nếu bạn có chiến lược tốt cho mình, đây sẽ là con đường thành công của bạn.

Thông tin liên hệ:

LÊ HẢI LINH –  ĐÀO TẠO NHẬP HÀNG TRUNG QUỐC, KINH DOANH ONLINE

Địa chỉ: 282 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 037 7389 300

Facebook: https://www.facebook.com/lehailinhvn

Email: kagami.edu@gmail.com

Website: lehailinh.net

0377389300
ĐĂNG KÝ THAM DỰ KHóa học

Vui lòng chuyển khoản để hoàn tất đăng ký khóa học.