Mô hình kinh doanh mới và những điều bạn cần biết

Kinh doanh là một trong những ngành nghề kiếm có thu nhập cao nhất hiện nay. Để kinh doanh bạn cần xác định được mô hình phù hợp với mình. Bên cạnh các mô hình kinh doanh truyền thống bạn có thể lựa chọn những mô hình kinh doanh mới nhất hiện nay. Cùng tìm hiểu bài viết sau để hiểu hơn về những mô hình kinh doanh của thời 4.0 nhé!

Đôi nét về mô hình kinh doanh

Mô hình kinh doanh là yếu tố quan trọng góp phần vào sự thành công của những đơn vị khởi nghiệp. Xác định được mô hình kinh doanh sẽ giúp bạn tìm được con đường đúng đắn và tạo nên giá trị bền vững. 

Tuy nhiên, việc xác định và triển khai mô hình kinh doanh không đơn giản như bạn đã nghĩ. Từ mô hình kinh doanh bạn sẽ biết được các giúp người dùng quay lại với sản phẩm của bạn. Đồng thời giới thiệu được giá trị của bạn để lưu lại giá trị lâu dài.

Đôi nét về mô hình kinh doanh
Đôi nét về mô hình kinh doanh

Mục đích của việc chọn một mô hình kinh doanh là bởi vì:

 • Tạo nên một chuỗi liên kết bền vững.
 • Khám phá giá trị dài hạn của doanh nghiệp trong thị trường cùng lĩnh vực.

Vậy nên việc thiết kế một mô hình kinh doanh sẽ được bắt đầu từ việc đề xuất giá trị. Đây là lời cam kết dành cho bạn cũng như các đối tác. Tùy vào mục đích ban đầu mà lời cam kết này sẽ được thực hiện theo nhiều cách khác nhau.

Một mô hình kinh doanh sẽ gồm những yếu tố sau:

 • Đối tác chính của mô hình.
 • Hoạt động chính của bạn.
 • Đề xuất giá trị.
 • Tìm phân khúc khách hàng phù hợp.
 • Quan hệ công chúng.
 • Vấn đề về tài nguyên cốt lõi.
 • Các kênh phân phối.
 • Chi tiết về chi phí.
 • Nguồn thu nhập nhận được.

Phân loại mô hình kinh doanh?

Việc phân loại mô hình kinh doanh là rất quan trọng vì giúp bạn xác định được chính xác mô hình phù hợp. Mô hình kinh doanh được dựa trên các yếu tố sau để phân loại:

 • Xu hướng công ty lớn và những công ty startup kiếm tiền thông qua việc kinh doanh.
 • Bí quyết giao dịch với đơn vị cung cấp, cách tiếp cận khách hàng và đề xuất giá trị cho các bên liên quan.
Phân loại mô hình kinh doanh?
Phân loại mô hình kinh doanh?

Mô hình kinh doanh truyền thống được tồn tại từ lâu đời. Ngày nay khi mọi thứ phát triển theo hướng khác thì xuất hiện các mô hình kinh doanh mới. Các mô hình này được thực hiện bằng cách đối mới mổ hình cũ và ứng dụng công nghệ mới.

Nhìn chung thì các mô hình kinh doanh sẽ được tạo nên từ việc mày mò và thử nghiệm nhiều lần. Việc thiết kế một mô hình kinh doanh sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình tạo nên bộ máy quản lý bền vững và dài hàng. Vậy nên hãy xác định mô hình phù hợp và thoải mái sáng tạo nhé!

Xem thêm: Những mặt hàng Trung Quốc nên kinh doanh online

Những mô hình kinh doanh mới nhất thời 4.0

Thời đại 4.0 với sự phát triển vũ bão của công nghệ, nhờ đó mọi người tiếp cận gần hơn với những công cụ kinh doanh mới. Từ đó sẽ có mô hình kinh doanh phù hợp thông qua việc ứng dụng các công nghệ này. 

Kinh doanh online chính là xu hướng của giới kinh doanh hiện nay. Đặc biệt với các bạn đang khởi nghiệp thì hình thức này sẽ vô cùng phù hợp. Sau đây là những xu hướng kinh doanh mới, gợi ý mô hình kinh doanh ít vốn nhưng hiệu quả cao:

Mô hình kinh doanh mới: Kinh doanh cây cảnh mini

Tiện lợi, nhỏ gọn, dễ chăm và đẹp, cây cảnh mini đang rất được lòng mọi người. Thường thì giới văn phòng sẽ lựa chọn dạng cây này để chưng tại văn phòng làm việc. Ngoài ra đây còn là món quà đáng yêu mà mọi người tặng cho nhau.

Kinh doanh cây cảnh mini
Kinh doanh cây cảnh mini

Trước khi bắt đầu kinh doanh mặt hàng này bạn hãy tìm hiểu kỹ về đặc tính của cây để tiện chăm sóc. Tiếp đến là chuẩn bị vốn, tìm nguồn hàng và bán hàng thông qua nền tảng nào. Sau khi thực hiện các bước trên bạn có thể bắt tay vào kinh doanh.

Kinh doanh hàng handmade

Handmade là sản phẩm đang được kinh doanh online nhiều nhất trong thời gian gần đây. Điểm mạnh là những sản phẩm này độc đáo, nhỏ gọn và giá thành hợp lý. Thông qua mạng xã hội hay website bạn có thể dễ dàng bán sản phẩm này. 

Kinh doanh hàng handmade
Kinh doanh hàng handmade

Sản phẩm này được bán rất chạy thông qua việc chạy ads trên các nền tảng và tiếp cận đúng đối tượng khách hàng. Vậy nên khi có nguồn hàng chất lượng bạn hãy tìm hiểu thị trường và tìm cách bán hàng sao cho phù hợp nhất nhé!

Kinh doanh quần áo online

Quần áo là thị trường rộng lớn để bạn thỏa sức sáng tạo và buôn bán. Mô hình kinh doanh quần áo online đang nở rộ trong thời gian gần đây là nhận được nhiều thành công rực rỡ. Trước khi bắt đầu việc kinh doanh mặt hàng này bạn hãy đảm bảo 3 yếu tố là: Thị trường, Nguồn hàng và Kinh nghiệm.

Bạn hãy khảo sát thị trường và tìm được ngách kinh doanh của mình. Sau đó tìm nguồn hàng chất lượng và phù hợp với phân khúc khách hàng. Bằng trải nghiệm của bản thân cũng như học hỏi từ mọi người mà tìm cách bán hàng sao cho hợp lý nhất.

Kinh doanh quần áo online
Kinh doanh quần áo online

Nguồn hàng quần áo hiện nay cũng có rất nhiều và giá thành rẻ. Đặc biệt, việc nhập hàng taobao, hàng Quảng Châu Trung Quốc đang được rất nhiều chủ kinh doanh online, offline ưa chuộng. Bởi sản phẩm đa dạng mẫu mã, đẹp, chất lượng và giá thành vô cùng hợp lý. Đây cũng là hướng đi lý tưởng mà bạn nên cân nhắc khi kinh doanh quần áo online.

Mô hình kinh doanh mới nghe khá xa lạ nhưng khi áp dụng lại không phức tạp. Hy vọng qua bài viết trên bạn sẽ hiểu hơn về mô hình kinh doanh của thời đại 4.0 và tìm được mô hình phù hợp cho mình. Liên hệ hotline 0377389300 để được tư vấn và hỗ trợ thêm nếu bạn vẫn đang còn phân vân nhé.

Thông tin liên hệ:

LÊ HẢI LINH –  ĐÀO TẠO NHẬP HÀNG TRUNG QUỐC, KINH DOANH ONLINE

Địa chỉ: 282 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 037 7389 300

Facebook: https://www.facebook.com/lehailinhvn

Email: kagami.edu@gmail.com

Website: lehailinh.net

0377389300
ĐĂNG KÝ THAM DỰ KHóa học

Vui lòng chuyển khoản để hoàn tất đăng ký khóa học.