Bạn đã biết nhập hàng Trung Quốc cần giấy tờ gì chưa?

Những giấy tờ, thủ tục cần lưu ý khi nhập hàng Trung Quốc

Trung Quốc là một trong những vương quốc sản xuất hàng hóa lớn của thế giới với đa dạng hàng hóa. Từ thời trang, hàng tiêu dùng, thiết bị điện – điện tử đến đồ gia dụng. Khách hàng của kho hàng khổng lồ này là người Việt Nam và khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nhập hàng Trung Quốc cần giấy tờ gì. 

Đặc biệt, hiện nay số lượng người Việt sang Trung Quốc để lựa chọn nhập các mặt hàng về kinh doanh, sử dụng rất nhiều và con số này ngày càng tăng cao. Để có thể tiếp cận với các loại hàng hóa của Trung Quốc dễ dàng hơn, bạn có thể tham khảo những thông tin sau đây mà chúng tôi chia sẻ.

1. Nhập hàng Trung Quốc cần giấy tờ gì? – Nghiên cứu tình hình nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc

Thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc
Thủ tục nhập khẩu hàng hóa từ Trung Quốc

Để tiến hành nhập hàng từ Trung Quốc, bất kể là mặt hàng gì bạn cũng cần phải tìm hiểu, nghiên cứu. Đặc biệt là về tình hình nhập khẩu hàng Trung Quốc về Việt Nam hiện nay như thế nào?

Trung Quốc là nước có dân số lớn nhất thế giới. Đồng thời, đây cũng là quốc gia rất mạnh về sản xuất hàng hóa. Hàng hoá đa dạng, phong phú với đủ lĩnh vực. Trung Quốc có nguồn lao động dồi dào và nguồn nguyên liệu đa dạng, phong phú.

1.1. Tình hình sản xuất và phân phối hàng hoá của Trung Quốc

Những tiến bộ vượt bậc về khoa học kỹ thuật cũng được áp dụng có hiệu quả và thành công trong sản xuất kinh doanh. Vì thế, Trung Quốc sản xuất được rất nhiều hàng hóa khác nhau. Sản phẩm thời trang, nội thất, hàng tiêu dùng và những hàng hóa khác. Trong đó các  hàng điện tử: máy tính, tivi, điện thoại cũng rất sáng tạo và thành công vượt bậc.

Vì hàng hóa được sản xuất với số lượng lớn nên giá thành của nó cũng tương đối rẻ, phù hợp với thu nhập của khách hàng Việt Nam nên đây là địa chỉ được săn lùng hàng đầu có những ai có nhu cầu mua sắm, sử dụng hay kinh doanh hàng hóa từ Trung Quốc.

Việt Nam là nước giáp ranh, có đường biên giới kéo dài với Trung Quốc, giao thông đi lại vô cùng thuận tiện cùng nhiều cửa khẩu thông thương để nhanh chóng nhập hàng hóa về nước. Chính vì thế mà tình hình nhập khẩu hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam ngày càng trở nên nhộn nhịp.

1.2. Nhập hàng Trung Quốc cần giấy tờ gì?

Thủ tục, giấy tờ để nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam
Thủ tục, giấy tờ để nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam

Tuy nhiên bạn cần biết những thủ tục, giấy tờ gì để có thể nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Những giấy tờ ấy bao gồm:

1.3. Hợp đồng ngoại thương (bản sao)

Hợp đồng ngoại thương là văn bản thỏa thuận (hợp đồng) giữa người mua và người bán. Hợp đồng này dùng cho thương nhân ở 2 nước khác nhau về việc mua bán hàng hóa. Cần lưu ý rằng, trong bộ hồ sơ hải quan thì đây là một trong những chứng từ bắt buộc phải xuất trình khi làm tờ khai.

1.4. Hóa đơn thương mại (bản gốc)

Hóa đơn thương mại (bản gốc) là chứng từ quan trọng trong ngoại thương và trong hồ sơ hải quan. Hóa đơn này ghi rõ đặc điểm hàng hóa, đơn giá, tổng giá trị hàng hóa. Ngoài ra, bạn phải làm rõ cả điều kiện cơ sở giao hàng và phương thức thanh toán vận chuyển.

1.5. Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List) (bản gốc)

Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing List) (bản gốc) là bảng kê khai đóng gói hàng hóa. Khi nhìn vào đó có thể biết được có bao nhiêu hàng hóa và sắp xếp như thế nào. Chứng từ này để hỗ trợ yêu cầu bảo hiểm khi xảy ra mất mát hoặc hư hỏng hàng hóa.

1.6. Vận tải đơn

Vận tải đơn là bằng chứng xác nhận hợp động vận tải được ký kết. Đơn này cũng chỉ rõ nội dung hợp đồng đó trong thủ tục nhập khẩu hàng từ Trung Quốc về Việt Nam. Vận tải đơn xác định quan hệ pháp lý giữa người vận tải và người chủ hàng.

Đặc biệt đây còn thể hiện là quan hệ pháp lý giữa người vận tải và người nhận hàng. Vận đơn được dùng khi nhận hàng, phải xuất trình một bản gốc cho người vận chuyển. Đây cũng là chứng từ cần thiết để nộp hải quan khi thông quan hàng hóa.

1.7. Giấy chứng nhận xuất xứ (1 bản gốc)

Chứng nhận xuất xứ đặc biệt quan trọng trong phân loại hàng hóa theo quy định hải quan của nước nhập khẩu. Vì vậy sẽ quyết định thuế suất thuế nhập khẩu hàng hóa mà bạn đang có ý định nhập về.

Đây cũng là chứng từ để chứng minh hàng hóa có xuất xứ rõ ràng, hợp pháp về thuế quan. Đồng thời, cũng chứng minh sản phẩm hợp những quy định của pháp luật. Đây là chứng từ không thể thiếu khi thông quan hàng hóa, đặc biệt là đối với hàng thực phẩm.

>>>> XEM THÊM: Bạn đã biết về vận chuyển chính ngạch và tiểu ngạch chưa?

2. Những điều cần lưu ý khi làm thủ tục nhập hàng từ Trung Quốc

Sau khi đã nắm được các loại giấy tờ cần thiết để nhập hàng Trung Quốc. Bạn cũng cần chú ý những vấn đề sau khi làm thủ tục nhập khẩu hàng từ Trung Quốc. Bởi vì nếu không am hiểu các thủ tục pháp lý, bạn sẽ rất dễ bị ảnh hưởng quyền lợi. Hơn nữa, có thể gặp phải nhiều sai sót dẫn đến thời gian nhận hàng bị chậm.

2.1. Xin giấy phép nhập khẩu hàng hóa

Đối với những hàng hóa nhập khẩu, trong đó có hàng thuộc diện quản lý đặc biệt. Hàng hạn chế hay nhập khẩu có điều kiện thì cần xin giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.

Đối với các mặt hàng thông thường được sự cho phép của các cơ quan chủ quản hoặc cán bộ chuyên ngành thì bạn không cần điều đó. Hàng hóa nhập khẩu ở các quốc gia sẽ được kiểm định chặt chẽ để đảm bảo nguồn hàng chất lượng.

2.2. Kiểm tra chất lượng hàng hóa

Kiểm tra chất lượng hàng hóa  khi nhận hàng nhập khẩu. Bạn cần thực hiện để đảm bảo quyền lợi của mình. Việc kiểm tra chất lượng hàng hoá chính là ngăn chặn những hậu quả xấu. Giúp bạn phân định trách nhiệm của các khâu trong sản xuất và đảm bảo uy tín cho người xuất khẩu.

2.3. Lựa chọn phương tiện vận tải

Lựa chọn đúng đơn vị vận chuyển và hình thức vận chuyển để đảm bảo quá trình nhập khẩu hàng hóa diễn ra trơn tru, đảm bảo chất lượng tốt nhất cho hàng hóa.

Hiện nay có rất nhiều phương thức vận tải khác nhau. Bạn có thể vận tải đường bộ, đường sắt, đường hàng không… Mỗi phương thức vận tải đều có ưu và nhược điểm khác nhau.

2.4. Mua bảo hiểm hàng hóa

Mua bảo hiểm hàng hóa nhập khẩu
Mua bảo hiểm hàng hóa nhập khẩu

Để tránh tổn thấy khi rủi ro xảy ra trong quá trình vận chuyển, bạn cần xem xét mua bảo hiểm cho hàng hóa, các nghiệp vụ mua bảo hiểm do bên nhập khẩu thực hiện tương tự như bên xuất khẩu.

2.5. Làm thủ tục hải quan

Trong thủ tục nhập khẩu hàng Trung Quốc, nhà nhập khẩu cần chú ý đến mã số hàng hóa và áp mức thuế phải nộp. Nếu áp sai mã hàng dễ dấn đến việc hải quan phạt hành chính và quy vào gian lận thuế.

2.6. Xác nhận thanh toán

Đây là một trong những nội dung quan trọng trong thủ tục nhập khẩu hàng hóa. Những vướng mắc trong vấn đề thanh toán thường đem lại rủi ro cao cho nhà nhập khẩu. Chính vì vậy, bạn cần kiểm tra kỹ hợp đồng và lựa chọn hình thức thanh toán phù hợp để hạn chế rủi ro thanh toán xảy ra.

2.7. Giải quyết tranh chấp

Nếu có những phát sinh về việc thiếu hàng, hàng hư hỏng hay kém chất lượng thì việc khiếu nại sẽ diễn ra. Tuy nhiên bạn cần cẩn thận khi soạn hợp đồng và rà soát lại các điều khoản đã có trong hợp đồng để tránh những sai sót không đáng có cho hai bên.

3. Một số lưu ý về các mặt hàng nhập từ Trung Quốc

Bạn cần lưu ý không phải hàng hóa nào sản xuất từ Trung Quốc đều an toàn và có thể nhập khẩu. Bạn cần tránh những mặt hàng này khi làm thủ tục nhập hàng từ Trung Quốc:

  • Hoa quả: một số loại như táo, nho, cam, quýt có xuất xứ từ Trung Quốc luôn có dư lượng thuốc BVTV vượt quá quy định, nếu bạn nhập khẩu về Việt Nam còn chứa cả hóa chất bảo quản gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Hoa quả nhập từ Trung Quốc
Hoa quả nhập từ Trung Quốc
  • Lương thực, thực phẩm khô: các loại ngũ cốc sấy khô, gạo Trung Quốc thường không được ưa chuộng tại Việt Nam. Ngoài vấn đề chứa chất bảo quản, mộ số loại hàng hóa còn được làm giả tinh vi gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích và sức khỏe người tiêu dùng.
  • Thực phẩm tươi sống: nội tạng động vật, chân gà, chân vịt hay thịt gà, thịt lợn tuyệt đối không nên buôn từ Trung Quốc. Ngoài quy trình chế biến khó được kiểm nghiệm, kiểm dịch thì khâu vận chuyển cũng bất lợi và khó khăn, khi về đến Việt Nam cũng không đảm bảo được độ tươi ngon và giá trị dinh dưỡng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin để chia sẻ cho bạn về nhập hàng trung quốc cần giấy tờ gì. Ngoài giấy tờ và tiền bạc, nên chuẩn bị tâm lý tốt để kinh doanh các mặt hàng được nhập từ Trung Quốc thành công. Nếu bạn đi đúng hướng và tự tin, bạn sẽ đem về lợi nhuận cao và ngày càng mở rộng quy mô kinh doanh của mình hơn.

Thông tin liên hệ:

LÊ HẢI LINH –  ĐÀO TẠO NHẬP HÀNG TRUNG QUỐC, KINH DOANH ONLINE

Địa chỉ: 282 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: 037 7389 300

Facebook: https://www.facebook.com/lehailinhvn

Email: kagami.edu@gmail.com

Website: lehailinh.net

0377389300
ĐĂNG KÝ THAM DỰ KHóa học

Vui lòng chuyển khoản để hoàn tất đăng ký khóa học.